3 dấu hiệu có kinh nguyệt lần đầu tiên ở bạn gái

Dấu hiệu có kinh lần đầu
Dấu hiệu có kinh lần đầu

Ngày “đèn đỏ” đầu tiên của chúng mình liệu có báo trước hay bỗng dưng… ập đến? Làm sao để chuẩn bị tâm lý đón nhận cái ngày “trọng đại” của cuộc đời? Bao câu hỏi to đùng khiến con gái chúng mình vô cùng hoang mang lo lắng. Này nhé, một số thông tin về ngày “đèn đỏ” đầu tiên sau đây sẽ giúp bạn hiểu và không còn bỡ ngỡ với những thay đổi của cơ thể mình nữa nhé!

Trong tuổi dậy thì, khi cơ thể phát triển hoàn thiện hơn, bạn gái sẽ thấy một số dấu báo trước về chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của mình sắp xuất hiện. Những thay đổi này có thể xảy ra theo thứ tự các dấu hiệu như sau:

1. Ngực phát triển và đau

Một trong những dấu hiệu kinh nguyệt đầu tiên là bạn gái sẽ nhận thấy sự nhô lên của ngực ở dưới núm và sẽ mất khoảng 3 – 4 năm cho sự phát triển đầy đủ của ngực. Thông thường, bạn gái sẽ có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên khoảng hai năm sau khi ngực bắt đầu phát triển.Bạn gái cũng có thể đau bụng dưới khi kỳ kinh đến hoặc đau lưng, đau ngực. Các cơn đau thường ngắn và liên tục.

2. Mọc lông ở “vùng tam giác”

Một dấu hiệu nữa cho thấy “ngày đèn đỏ” đang trên đường đến với chúng mình là ngay sau khi ngực hình thành và phát triển thì bạn bắt đầu thấy lông mọc lên ở vùng kín. Lúc đầu, những sợi lông này sẽ mỏng và mềm mại, sau dần sẽ trở nên thô cứng. Sau 1 – 2 năm, chúng ta có thể thấy kỳ kinh đầu tiên.

3. Dịch tiết âm đạo

Dấu hiệu thứ ba cho thấy chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sắp ghé thăm đó là có sự xuất hiện dịch âm đạo màu trắng hoặc hơi vàng. Bạn gái có thể thấy hơi khó chịu, muốn vệ sinh âm đạo thường xuyên hơn hoặc dùng băng vệ sinh hàng ngày để đảm bảo vệ sinh. Thường khi dịch tiết âm đạo xuất hiện thì vài tháng sau chu kỳ kinh đầu tiên sẽ xuất hiện.

Ngoài ra, một số cô gái sẽ cảm thấy bồn chồn khó chịu trong người khi ngày “đèn đỏ” đang đến gần. Những dấu hiệu trên đây hoàn toàn có thể khác nhau đối với mỗi người. Và trung bình, các bạn gái bị “đèn đỏ” lần đầu vào khoảng từ 10 đến 15 tuổi. Trong một số trường hợp có bạn bắt đầu từ những năm cuối tiểu học đến khi bắt đầu học trung học. Độ tuổi có kinh sớm hay muộn phụ thuộc vào tình trạng tâm sinh lý của từng người. Tuy nhiên, nếu như bạn gái đã 16 tuổi mà vẫn không có dấu hiệu bị “đèn đỏ” thì nên đến gặp bác sĩ phụ khoa.

Để bạn gái không cảm thấy bối rối khi lần đầu có kinh, chúng ta nên mang theo băng vệ sinh và chiếc quần “chíp” trong cặp để phòng nhé. Và một lưu ý nữa là con gái nên học cách sử dụng băng vệ sinh trước đó từ mẹ và chị gái của mình. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *