Cách vệ sinh vùng kín khi mới có kinh

vệ sinh vùng kín
vệ sinh vùng kín

Chu kỳ kinh nguyệt là cột mốc đánh dấu sự phát triển về sức khỏe sinh sản của các teen girl, nó sẽ xuất hiện với tất cả chúng mình, dù sớm hay muộn. Nhưng có không ít bạn gái vẫn bị bỡ ngỡ và bối rối khi lần đầu gặp gỡ “cô bạn” này. Thêm nữa, việc vệ sinh vùng kín trong những ngày này là điều quan trọng mà bạn không thể nào bỏ lỡ.

Lần đầu có kinh

Nguyệt san thường xuất hiện lần đầu vào năm các em 13 tuổi, 2 năm sau khi ngực của các em bắt đầu phát triển. Tuy nhiên cũng có em thấy nguyệt san lần đầu vào năm 10 tuổi, có những em thì phải tới tận 15 – 16 tuổi mới thấy.

Tuy nhiên cũng có em thấy nguyệt san lần đầu vào năm 10 tuổi, có những em thì phải tới tận 15 – 16 tuổi mới thấy.

Nguyệt san lần đầu hay nguyệt san đến quá muộn đều là nỗi niễm lo lắng của các em gái. Có những em nguyệt san không đều hoặc bị đau bụng dữ dội khi bị nguyệt san. Nếu trường hợp này kéo dài, các em nên nói với bố mẹ để được đi khám. Những trường hợp đau bụng do nguyệt san đều có thể chữa được.

Dưới tác động của sự bài tiết hormon ở giai đoạn dậy thì, các thiếu nữ gặp phải rất nhiều sự thay đổi trên cơ thể của mình: ngực to lên, nguyệt san… Thêm vào đó là những biểu hiện bất thường nơi vùng kín. Vậy những dấu hiệu này có thực sự đáng lo và các xử lý ra sao? 

Vệ sinh “cô bé” ngày nguyệt san

Để giữ vệ sinh vùng kín vào những ngày nguyệt san, các em có rất nhiều loại băng vệ sinh để lựa chọn. Những loại băng vệ sinh có chất lượng tốt thấm hút rất tốt do đó giúp các em giữ khô vùng kín trong từ 3 – 4 giờ.

Hiện nay có rất nhiều loại băng vệ sinh dạng ống (tampon) rất hợp cho các em khi đi bơi hoặc chơi thể thao. Ngược lại với một số ý kiến cho rằng loại tampon này có thể làm rách màng trinh, nhưng nếu các em dùng loại cực nhỏ màng trinh sẽ không bị ảnh hưởng.

Dù dùng loại băng vệ sinh nào, các em cũng nhớ phải dùng băng vệ sinh đúng cách: thay và vệ sinh thường xuyên sau 4 tiếng. 

Quy tắc chung trong vệ sinh vùng kín

Để giữ vùng kín luôn vệ sinh là điều không khó, các em hãy ghi nhớ những lời khuyên sau:

+ Nguyệt san không hề bẩn như các em nghĩ, nó chỉ gây cho các em cảm giác khó chịu. Không cần phải lau rửa liên tục, khoảng 3 – 4 giờ các em thay một lần. Vào những ngày này các em không cần phải dùng những miếng khăn ướt có tẩm dung dịch vệ sinh hoặc các loại gel, các loại dung dịch chứa nhiều axit này có thể làm tổn thương môi trường âm đạo.+ Những ngày không bị nguyệt san, các em nên vệ sinh vùng kín 1 hoặc 2 lần/ngày.+ Những vấn đề như: đau bụng ngày nguyệt san, viêm nhiễm hoặc khí hư có mùi… là những triệu chứng mà các em có thể mắc phải từ khi còn là thiếu nữ. Khi gặp phải những trường hợp này, các em nên nói với bố mẹ để được đưa khi khám kịp thời.

Những hiểu biết về lần đầu có kinh nguyệt và cách thức vệ sinh vùng kín trong những ngày ấy sẽ giúp teen girl biết cách chăm sóc bản thân, tự bảo vệ sức khỏe mình một cách tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *