Chu kỳ của những cô nàng “trứng”

Hầu hết chúng ta đều ít nhiều hiểu biết về cô bạn nguyệt san xuất hiện hàng tháng. Nhưng cô nàng trứng với cách thức hoạt động như thế nào, bạn đã từng nghe nói chưa? Nhiều bạn cũng biết “sơ sơ” về chu kỳ của buồng trứng nhưng dường như cũng chưa thật sự hiểu cái gì điều khiển công năng của nó một cách khéo léo đến vậy? Nào, chúng ta hãy cùng nhận dạng chu kỳ của những cô nàng trứng để giải đáp điều thắc mắc này nhé.

Quá trình phát triển và rụng trứng 

Bạn biết không, những cô nàng trứng cũng giống như kinh nguyệt có những giai đoạn phát triển tuần tự của nó đấy. Đầu tiên là việc hình thành nên noãn bào trong buồng trứng phát dục, tiếp đến là sự rụng trứng, sự hình thành và thoái hóa của hoàng thể. Những giai đoạn này của buồng trứng thường kéo dài trong thời gian khoảng một tháng nên cũng được gọi là chu kỳ buồng trứng giống hệt với chu kỳ nguyệt san của chúng mình.

Cách tính thời gian rụng trứng 

Sự tăng sinh niêm mạc, nội tiết và sự bong rụng, xuất huyết của tử cung cũng phải trải qua khoảng một tháng nên được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Thế nên sự thay đổi của chu kỳ nguyệt san và chu kỳ buồng trứng là song song nhau. Chu kỳ nguyệt san phải chịu sự điều khiển của hoóc môn sinh dục do buồng trứng tiết ra gây nên sự rụng trứng. Sự rụng trứng này thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 14-15 của chu kỳ kinh nguyệt, hoặc là khoảng 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt sau.

Dấu hiệu ngày rụng trứng 

Có thể nói nguyệt san “đến hẹn lại lên” mỗi tháng chính là kết quả của việc tế bào trứng (của chu kỳ rụng trứng trước) không được thụ tinh. Nếu một cô nàng trứng được thụ tinh thì niêm mạc tử cung sẽ đảm nhiệm chức năng nuôi dưỡng phôi thai trong giai đoạn đầu. Trong trường hợp này, niêm mạc tử cung sẽ không bong ra nữa và “cô bé” sẽ không “bị” chảy máu nữa. Ngược lại niêm mạc còn dày thêm lên và chuyển dần thành một bộ phận của rau thai đấy bạn ạ.
Sự phát triển của trứng và những điều bạn chưa biết 

Còn một thông tin “ngoài lề” nữa về buồng trứng bạn cũng nên cập nhật luôn nhé. Bạn có biết rằng khi bạn mới chào đời, bạn đã “sở hữu” một số lượng trứng nhất định từ khoảng từ 1-2 triệu cô nàng trứng không? Số lượng những cô nàng trứng này sẽ tăng lên khoảng 3-4 triệu trứng chưa trưởng thành trong tuổi dậy thì. Tuy nhiên khi đã trưởng thành, số lượng trứng này lại giảm chỉ còn lại khoảng 300.000 trứng. Số lượng chứng trưởng thành này sẽ phát triển để trở thành tế bào trứng trưởng thành hoặc nang noãn bào. Mỗi tháng, bạn sẽ có một trứng chín và rụng.

Các nhà khoa học đã kỳ công tính toán ước lượng rằng, trong cả cuộc đời bạn gái sẽ có khoảng 400 trứng rụng. Bắt đầu từ đây, cứ mỗi tháng một số trứng sẽ bắt đầu phát triển theo chu kỳ. Nhưng trong quá trình phát triển, cũng giống như hành trình gian khó của những chú tinh binh, có rất nhiều nang noãn bào không phát triển được thành tế bào trứng trưởng thành và bị thoái hóa. 

Vào thời kỳ nguyệt san “từ biệt” hẳn các bạn gái thì cũng là lúc các nang noãn trong buồng trứng về cơ bản đã kiệt quệ, chỉ còn lại một vài trăm trứng. Lúc này, hormon trong cơ thể bạn gái lại một lần nữa có sự thay đổi lớn. Thế nên các cô nàng trứng này mặc dù vẫn còn tồn tại nhưng bị thoái hóa nhanh và khó có thể phát triển thành tế bào trứng trưởng thành có khả năng phóng noãn được. Vì thế nguyệt san sẽ “trả lại tự do” cho bạn, không làm bạn phải phiền phức đối diện với khó chịu ngày “đèn đỏ” nữa. 

Giờ thì bạn gái đã hiểu hơn về chu kỳ buồng trứng trong chính cơ thể mình rồi chứ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *