Chu kỳ kinh nguyệt

Một ngày nọ, con gái bỗng giật mình khi phát hiện mình bị chảy máu ở chỗ… khó nói. Sau phút giây hoảng loạn, có khi sợ đến phát khóc, con gái liền báo cho mẹ biết. Mẹ chỉ cười trả lời: “Con đừng sợ. Đây là chu kỳ kinh nguyệt. Như vậy con đã trở thành thiếu nữ rồi đó!”

Chu kỳ kinh nguyệt
Chu kỳ kinh nguyệt con gái

Chu kỳ kinh nguyệt của con gái


Ừ. Không có gì phải hốt hoảng hết á. Kinh nguyệt đến với bọn mình chẳng qua là hiện tượng sinh lý tự nhiên nảy sinh dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục. Việc này hay lắm nhe. Có nó, bạn chắc chắn đang bước vào lứa tuổi đẹp nhất của con gái: tuổi dậy thì. Và rồi nó sẽ kéo dài vài mươi năm, giúp bạn thực hiện chức năng làm vợ và làm mẹ cho đến khi buồng trứng của bạn… mãn nhiệm kỳ.

Thế thì hiện tượng sinh lý này là sao và chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào nhỉ? Mình… khá hơn bạn là đã trải qua chu kỳ này được… một năm rồi nên rành lắm nhé. Mình sẽ kể cho bạn nghe.

Mỗi tháng, trung bình từ 28 đến 35 ngày, tuỳ theo cơ địa của mỗi người mà có chu kỳ kinh nguyệt. Các dấu hiệu đến chu kỳ tương đối khá rõ. Về mặt cơ thể, bạn có thể hơi bị đau ngực và đau bụng. Về tâm trạng, bạn sẽ nhạy cảm hơn thường ngày, có thể hơi cáu kỉnh một chút, buồn lơ mơ một chút, hay có khi mủi lòng muốn khóc nhè rất vô cớ trước kỳ kinh vài ngày. Bình thường thôi. Đừng có lo. Cũng như đừng lo nếu kinh nguyệt của bạn không xuất hiện hàng tháng mà vài ba tháng mới có một lần. Bố mẹ mình bảo đó là những người có “máu bồ câu”, giống kiểu người ta phân loại máu A, máu B, máu O… ấy.

Thời gian rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt


Với những bạn có vòng kinh hàng tháng, vào khoảng giữa ngày 11 và 21 của chu kỳ, bạn cũng sẽ thấy mình chợt vui hơn, hưng phấn, có khi cư xử khá bồng bột. Biết tại sao không? Vì đó là thời gian rụng trứng. Bạn phải biết cơ thể của bọn mình hay lắm nha, nhất là cái gọi là buồng trứng á. Đó chính là nơi giữ vài trăm trứng cho suốt cuộc đời làm phụ nữ tươi đẹp của bọn mình. Mỗi tháng, theo… lệnh của não bộ, chỉ một trứng được… xuất kho, di chuyển theo ống dẫn trứng để vào tử cung, chờ tinh trùng tới thụ tinh. (Việc thụ tinh này diễn ra thế nào, mình sẽ kể cho bạn nghe sau. Giờ thì chỉ quan tâm đến chu kỳ kinh nguyệt thôi nha).

Bạn cũng sẽ thấy mình chợt vui hơn, hưng phấn khi vào giữa chu kỳ 

chu kỳ kinh nguyệt
Thoải mái ngày đèn đỏ

Thông thường, trong lòng tử cung có một lớp niêm mạc bao phủ, được gọi là nội mạc tử cung. Hàng tháng, dưới tác dụng của hormon sinh dục, phần nội mạc này sẽ dày lên để giữ lại quả trứng đã thụ tinh, hoặc sẽ bong ra khi không có việc ấy và trở thành kinh nguyệt chảy qua đường âm đạo. Việc này sẽ diễn ra đều đặn hàng tháng (hoặc vài tháng một lần) và thế là bạn đã có chu kỳ kinh nguyệt, có cơ hội sử dụng… băng vệ sinh để khẳng định mình là một phụ nữ trẻ rồi đấy. Hi hi…

Con gái cần giữ vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt


Thì thầm với bạn điều này nhé. Khi bọn mình còn trẻ con, có nghĩa là khi chưa có kinh nguyệt á, mình có thể hơi lười chút về vệ sinh cơ thể, nhưng khi đã là một “phụ nữ trẻ”, mình cần giữ gìn vệ sinh cho… chỗ bí mật của bọn mình thật kỹ nha, nhất là vào những ngày của chu kỳ, vì đó là thời gian chỗ ấy nhạy cảm, dễ bị viêm nhiễm lắm đó. Rửa sạch, thay băng vệ sinh mỗi 4 tiếng một lần là thói quen bạn nên duy trì để bảo vệ “đoá hoa” của mình.

Trải nghiệm lần đầu có kinh của mỗi bạn chắc chắn sẽ khác nhau, do đó hãy truy cập vesinhphunu.com để trang bị kiến thức cho chu kì kinh nguyệt đầu tiên của mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *