Có kinh nguyệt lần đầu ở tuổi nào là bình thường?

Tuổi có kinh nguyệt
Tuổi có kinh nguyệt

Kinh nguyệt là một hiện tượng xuất hiện ở mọi phụ nữ nhưng ở một số người, vì một số lý do nào đó, hiện tượng kinh nguyệt xảy ra sớm hoặc muộn hơn. Vậy kinh nguyệt xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi nào là bình thường?

Nữ giới thường có kinh nguyệt lần đầu khi nào?

Ở những năm 40 của thế kỷ trước, độ tuổi trung bình cho sự xuất hiện kinh nguyệt lần đầu ở nữ là 18 tuổi. Hiện nay, do điều kiện cuộc sống được nâng cao, độ tuổi nữ giới xuất hiện kinh nguyệt lần đầu cũng sớm hơn, trung bình khoảng từ 12 tuổi. Các bé gái nếu đã quá 16 tuổi mà vẫn chưa có kinh nguyệt, đồng thời các cơ quan sinh dục cũng chưa phát triển thì cần đi khám bác sĩ để có được lời khuyên hợp lý.

Lượng máu kinh bao nhiêu là bình thường?

Máu kinh từ tử cung chảy ra do bong lớp nội mạc bên trong. Lượng máu kinh khác nhau tùy cơ địa của từng người phụ nữ và tùy từng tháng, dao động từ 5-25ml.Máu kinh ra quá nhiều có thể gây thiếu máu. Đây cũng là dấu hiệu của sự bất thường trong các cơ quan sinh sản như: u xơ tử cung, rối loạn hooc-môn sinh sản, rối loạn nội tiết trong cơ thể…

Kể từ khi bắt đầu có kinh nguyệt, mất bao lâu để ổn định?

Trong năm đầu xuất hiện kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt không đều là chuyện bình thường. Việc này thậm chí kéo dài 2-3 năm sau đó. Từ năm thứ 3, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở nên đều đặn để sẵn sàng cho giai đoạn sinh nở ở nữ giới.Nếu sau mốc thời gian 3 năm kể trên mà kinh nguyệt vẫn chưa đều, các bạn nữ có thể mắc phải chứng vô sinh thứ cấp do sự phát triển kém của tử cung hoặc buồng trứng và cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài bao lâu?

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 25 đến 35 ngày được coi là bình thường. Nếu sớm hoặc muộn quá thời gian trên được xem là rối loạn kinh nguyệt và nguyên nhân của hiện tượng rối loạn này không loại trừ các yếu cố bệnh lý của cơ thể.

Kỳ kinh kéo dài và không đều có ảnh hưởng đến khả năng sản không?

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của người nữ.. Sẽ có 1 trứng rụng trong 1 chu kỳ kinh nguyệt thông thường. Nếu kỳ kinh của bạn kéo dài từ 2-3 tháng thì chu kỳ rụng trứng cũng kéo dài hơn, thậm chí là không có trứng rụng, từ đó gây khó khăn cho việc thụ thai.Ngoài ra, kỳ kinh kéo dài bất thường có thể kéo theo một số căn bệnh phụ khoa nguy hiểm như: buồng trứng đa nang, rối loạn chức năng hoạt động của tuyến yên… và cần có sự điều trị kịp thời.

Cân nặng có ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt không?

Bạn nữ quá béo hoặc quá gầy cũng có thể dẫn tới hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Ở những phụ nữ mắc bệnh béo phì còn thường xuất hiện chứng buồng trứng đa nang, dẫn đến rối loạn nội tiết, kinh nguyệt không đều, từ đó làm giảm khả năng sinh sản.Việc giảm béo hoặc tăng cân đột ngột cũng gây ra những rối loạn hooc-môn trong cơ thể. Do vậy, sau quá trình giảm hoặc tăng cân, hiện tượng tắt kinh có thể xảy ra. Hiện tượng kinh nguyệt cùng các dấu hiệu đi kèm có thể không giống nhau ở mọi người phụ nữ. Việc theo dõi sát sao chu kỳ hàng tháng của cơ thể cùng việc quan sát những biến đổi dù nhỏ nhất cũng có thể giúp bạn phát hiện kịp thời các bệnh nguy hiểm và kịp thời có biện pháp điều trị.

Bất kì bạn nữ nào khi sắp đến tuổi dậy thì đều có những tò mò về chu kì kinh nguyệt. Hãy truy cập  https://vesinhphunu.com để bày tỏ những thắc mắc về sức khoẻ sinh lí ở tuổi dậy thì, đội ngũ bác sĩ và chuyên gia rất sẵn lòng giải đáp cho các bạn.

Tham khảo thêm chia sẻ: Những dấu hiệu có kinh nguyệt lần đầu tiên – để hiểu hơn về các dấu hiệu thường gặp ở lần đầu có kinh bạn gái nhé!.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *