Đăng ký biển số vàng

Theo như yêu cầu tại thông tư 58 năm 2020 của Bộ Công An kể từ ngày 01/8/2020 đến trước ngày 31/12/2021  thì các phương tiện hoạt động kinh doanh bắt buộc phải đổi từ biến số trắng sang biển số vàng. Tuy nhiên, vẫn không ít người chưa thật sự có nhiều thông tin và có kiến thức về biển số vàng ? Vậy đăng ký biển số vàng là gì ? Đổi như thế nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé !

Biển số vàng là gì ?

Khi lưu thông trên đường phố, thi thoảng bạn sẽ có thể gặp các xe với biển số nền màu xanh, màu đỏ hoặc màu trắng,… và gần đây nhất là biển số xe màu vàng. Vậy biển số vàng thật sự có ý nghĩa gì?

Theo như những thông tin được cung cấp, mới đây Bộ Công An đã quyết định ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA thay thế cho Thông tư số 15/2014 và quy định về việc ô tô kinh doanh vận tải bắt buộc phải đổi sang biển số xe có nền màu vàng. Thông tư này hoàn toàn có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/8/2020.

Biển số vàng được quy định theo Pháp luật

Theo quy định của Thông tư, biển số xe sử dụng có nền đó là màu vàng, chữ và số màu đen. Seri sẽ được sử dụng lần lượt một trong những chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, Y, Z. Biển này sẽ khác với biển số xe màu vàng, chữ đỏ được cấp cho xe của khu kinh tế cửa khẩu quốc tế hoặc các khu kinh tế, thương mại đặc biệt.

Bên cạnh đó, với những xe đã và đang được hoạt động kinh doanh vận tải trước khi Thông tư 58/2020 có hiệu lực, sẽ phải đổi biển số xe trước ngày 31/12/2021.

Xe kinh doanh dịch vụ không làm thủ tục đổi biển số vàng thì có bị phạt hay không?

Theo giải thích của Bộ Công An, quy định đổi sang biển số vàng dành cho xe kinh doanh vận tải nhằm cho mục đích tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp, và nhất là taxi công nghệ và taxi truyền thống.

Hơn nữa, yêu cầu đổi sang biển màu vàng cũng nhằm khắc phục tình trạng trốn thuế và làm mất trật tự an toàn giao thông,…

Trường hợp không thể thực hiện theo đúng quy định về biển số xe và sẽ bị phạt từ 2 triệu đồng – 4 triệu đồng đối với cá nhân và từ 4 triệu đồng – 8 triệu đồng theo như quy định của Nghị định 100/2019/ NĐ – CP, Điều 30, khoản 7.

Đặc biệt, đến hết ngày 31/12/2021, xe hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải không đổi sang biển số màu vàng sẽ có thể bị phạt nặng lên đến 8 triệu đồng.

Đổi biển số vàng ở địa điểm nào ?

Theo như Điều 3 của Thông tư 58/2020 TT-BCA, việc cấp và đổi biển số xe sẽ do Phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh hoặc là thành phố trực thuộc Trung Ương sẽ đảm nhận. Chính vì vậy, các chủ xe cần phải lưu ý điều này để tránh gửi bị nhầm và tiêu tốn nhiều thời gian.

Thủ tục đổi sang biển màu vàng

đăng ký biển số vàng
Thủ tục đổi biển số xe trắng sang vàng

Theo như quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục đổi biển số xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen sẽ được theo trình tự như sau:

Bước 1: Người có yêu cầu cấp đổi biển số xe nộp hồ sơ theo quy định

Cá nhân là chủ sở hữu của phương tiện hoặc là đại diện của tổ chức có phương tiện thực hiện thủ tục nộp hồ sơ và xuất trình giấy tờ theo quy định tại cơ quan nhà nước và có thẩm quyền đăng ký xe.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục cấp đổi biển số

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và kiểm tra, đối chiếu hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp đổi cho người yêu cầu nếu hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Trả kết quả

Theo như quy định tại tại Điều 4 Thông tư số 15/2014/TT-BCA, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện thủ tục cấp đổi biển số ngay sau khi tiếp nhận được hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Lệ phí đổi biển số xe

Điều 5 Thông Tư 229/2016/TT-TBC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số:

  • Đối với ô tô mức phí sẽ là 150.000 đồng;
  • Đối với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng.

Theo Thông tư 58, thời hạn cấp đổi sang biển số xe màu vàng chậm nhất là ngày 31/12/2021, tức là vẫn còn hơn 01 năm nữa mới đến thời hạn này. Tuy nhiên, chủ xe cần phải thu xếp thực hiện sớm để tránh cuối năm 2021 các Phòng CSGT sẽ bị quá tải do có quá nhiều người đến để tiến hành làm thủ tục đổi biển số xe.

>>> Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc về việc đăng ký biển số vàng mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho bạn đọc. Có thể thấy rằng tầm quan trọng của việc đăng ký biển số vàng thực sự không hề nhỏ và không thể xem thường. Đó cũng chính là lý do mà chúng ta nên đổi biển số trắng sang biển số vàng khi cần thiết. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được những thắc mắc đến bạn đọc, cảm ơn các bạn đã theo dõi đến cuối bài viết !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *