Giúp con gái hiểu biết về kinh nguyệt

Tâm sự cùng con
Mẹ tâm sự cùng con về việc có kinh nguyệt

Việc có kinh nguyệt lần đầu tiên có thể khiến nhiều bạn gái cảm thấy hoang mang và hoảng sợ. Sự biến đổi trong cơ thể này có thể dễ chấp nhận hơn nếu các bạn trẻ được chuẩn bị đầy đủ về mặt tâm lý.

Tâm lý con gái trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên

Người mẹ đóng vai trò quan trọng nhất trong việc hỗ trợ tâm lý con gái, chia sẻ cởi mở với con gái về kỳ kinh nguyệt đầu vì vừa cung cấp được những thông tin về vệ sinh, vừa dạy con cả những ý tứ cần thiết.Ðiều mà người mẹ cần tránh nhất là làm cho con gái “bối rối và ghê sợ” với một biểu hiện sinh lý bình thường của chính cơ thể mình.

Những lời khuyên tâm lý, nhẹ nhàng và rất thực tế như: “Con nên mang trong cặp băng vệ sinh dự phòng”, “Con nhớ thay băng vệ sinh sau 3 giờ nữa” hay “Không phải ai cũng hợp với loại băng vệ sinh này, nếu không hợp con nên làm gì…” chắc chắn sẽ giúp con gái an tâm và tự tin hơn.

Hãy dạy cách đặt băng vệ sinh , Tampon như thế nào cho đúng, nếu không năng thay băng sẽ có thể xảy ra điều gì, giúp con gái chuẩn bị những gì cần thiết khi sắp đi nghỉ hè và cũng nên tìm hiểu con gái đã nghe được gì từ bạn bè về kinh nguyệt, nếu có những thông tin sai lạc thì mẹ có thể kịp thời giải thích, uốn nắn.

Ngay cả cảm giác chướng bụng dưới và đau trong những kỳ kinh nguyệt tiếp theo, khi đó nên dùng thuốc gì để giảm đau, tại sao kinh nguyệt không đều, ra máu bao nhiêu là bất thường, khi nào cần gặp bác sĩ…, tất cả những hiểu biết đó người mẹ cần chuẩn bị để trang bị cho con gái.

Khi giáo dục con gái về kinh nguyệt, người mẹ cũng không nên né tránh cung cấp những hiểu biết cần thiết để con biết cách tự bảo vệ bản thân mình.

Những điều con gái cần biết về chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt cũng là cơ hội để một số bệnh về đường sinh sản có thể phát triển, các em cần biết về những bệnh thường gặp đó (viêm âm đạo do nấm, vi khuẩn, trùng roi), biết phân biệt thế nào là sự xuất tiết âm đạo bình thường và bệnh lý.

Khi bình thường, âm đạo luôn xuất tiết, đó là sự xuất tiết để bảo vệ (chỉ có 2 cơ quan có khả năng tự làm sạch là mắt và âm đạo, đẩy ra ngoài dịch tiết và vi khuẩn); dịch xuất tiết này sẽ thay đổi theo từng thời kỳ trong chu kỳ kinh nguyệt.

Dịch xuất tiết bình thường ở âm đạo sẽ tạo ra môi trường an toàn, có độ dính, hầu như không có mùi hôi nếu không bị nhiễm khuẩn.

Nếu được giáo dục đúng cách về việc vệ sinh cơ quan sinh dục từ nhỏ, các em gái sẽ phát triển ý thức tốt về vệ sinh nói chung và vệ sinh kinh nguyệt khi lớn lên. Các em cần được giáo dục để hiểu rằng chu kỳ kinh nguyệt là sự khởi đầu cho một quá trình biến đổi về thể chất, tâm lý và những nguy cơ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *