Mới 9 tuổi đã thấy nguyệt san

Nếu thời điểm kinh nguyệt lần đầu đến thăm bạn gái quá muộn, ắt hẳn sẽ làm bạn không khỏi lo lắng, hoang mang khi người khác đã có rồi còn mình thì chưa. Nhưng nếu kinh nguyệt đến quá sớm, từ khi mới 9 tuổi thì sao? Nó là hiện tượng bình thường hay bất thường về sức khỏe? Cùng tìm hiểu qua thắc mắc của một bạn gái và câu trả lời từ phía bác sĩ chuyên khoa. 

Kính gửi bác sĩ

Xin bác sĩ vui lòng tư vấn giúp cháu. Cháu có một đứa em gái năm nay mới 9 tuổi mà đã có nguyệt san rồi. Cháu lo lắng quá vì tuổi còn nhỏ mà dậy thì quá sớm không biết có bệnh gì không. Cháu có nên bảo bố mẹ cho em đến khám chuyên khoa không ạ?

Cháu cũng xin nói để bác sĩ rõ hơn về thể chất của em gái cháu. Cơ thể của nó rất ốm, chỉ khoảng 31 kg, cao 1,4 mét, đã phát triển ngực nhưng chưa có lông mu.

Liệu sinh lý của em gái cháu có bình thường không và sau khi có nguyệt san, em gái cháu còn phát triển chiều cao nữa không? Cháu sợ sau này em gái cháu sẽ lùn? (muathu89…@yahoo.com.vn) 

Trả lời:

Chào bạn!Nếu em gái bạn khoảng 31 kg thì có thể có vóc dáng hơi gầy một chút nhưng với lứa tuổi này việc có thể xuất hiện nguyệt san sớm cũng là hiện tượng bình thường bạn ạ.

Nguyệt san xuất hiện vào thời điểm em gái bạn 9 tuổi cũng được coi là dậy thì hơi sớm hơn các bạn cùng trang lứa nếu so với thời điểm dậy thì của các teen nước mình. Thực ra, vấn đề dậy thì sớm không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển chiều cao sau này của em gái bạn đâu.
Song có một điều mà bác sĩ muốn lưu ý với bạn. Máu âm đạo chảy ra ở em gái bạn cũng chưa chắc có nghĩa báo hiệu nguyệt san của tuổi dậy thì đã đến. Trong mail bạn không mô tả rõ lượng máu ra như thế nào, thời gian kéo dài bao lâu nên bác sĩ không thể khẳng định chắc chắn cho em gái bạn được.

Nói chung, bạn nên đưa em gái bạn đi khám chuyên khoa cụ thể, các bác sĩ sẽ khám, xét nghiệm nội tiết thì sẽ kết luận được đó là máu nguyệt san hay không để từ đó có phương pháp điều trị hoặc tư vấn cụ thể cho em gái bạn.
Giải đáp của bác sĩ trên đây hẳn ít nhiều đã xua tan sự lo lắng bất an trong lòng các teen girl. Nếu có bất kỳ hiện tượng bất thường nào, bạn đừng ngại nhỏ to tâm sự thầm kín cùng mẹ, chị gái hoặc đến bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để kiểm tra chính xác nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *