Nguyên nhân chính gây rụng tóc

Rụng tóc là một hiện tượng phổ biến. Nó không giới hạn cho bất kỳ chủng tộc hoặc nền văn hóa cụ thể nào; đúng hơn nó là một vấn đề phổ quát hơn. Rụng tóc nhẹ không phải là điều đáng ghét, nhưng rụng tóc quá nhiều có thể cần được chăm sóc y tế thích hợp. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra rụng tóc và một số yếu tố có thể thực sự góp phần làm rụng tóc quá nhiều. Hãy để chúng tôi khám phá một số trong số họ ở đây trong bài viết này.

nguyên nhân tóc rung nhiều
Tìm hiểu nguyên nhân tóc rung nhiều

 

Di truyền

Yếu tố di truyền có thể là nguyên nhân thực sự của vấn đề rụng tóc. Phổ biến nhất trong tất cả các loại vấn đề rụng tóc là rụng tóc Androgenetic, đề cập đến xu hướng hói đầu.

Hói đầu di truyền hầu như chỉ xảy ra với nam giới, hiếm khi xảy ra ở nữ

Tuy nhiên, vai trò của di truyền đối với chứng rụng tóc không hề đơn giản. Thiên hướng di truyền cùng với tỷ lệ nội tiết tố androgen và lão hóa đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chứng hói đầu.

Bệnh nặng

Các bệnh chính như thương hàn, sốt rét có thể dẫn đến rụng tóc nhiều. Nếu ai đó trải qua quá trình hóa trị, nó sẽ dẫn đến rụng tóc rất nhiều và trong hầu hết các trường hợp, nó cũng không thể chữa khỏi. Ngoài ra, can thiệp phẫu thuật có thể được coi là một trong những nguyên nhân chính gây rụng tóc. Tình trạng rụng tóc tạm thời có thể gây ra do các tác nhân gây căng thẳng trong thời gian bị bệnh.

Tóc rụng từng mảng

Rối loạn nội tiết tố

Rối loạn chức năng liên quan đến nội tiết tố có thể đóng vai trò chính trong việc rụng tóc sớm. Nhiều hormone quan trọng được tiết ra từ tuyến giáp. Những người có tuyến giáp hoạt động mạnh hoặc kém hoạt động có thể gặp vấn đề về rụng tóc. Loại vấn đề rụng tóc này có thể được giải quyết bằng điều trị tuyến giáp.

Sự mất cân bằng xảy ra trong hormone sinh dục, nội tiết tố androgen và estrogen được cho là một trong những nguyên nhân chính gây rụng tóc. Nhiều phụ nữ gặp vấn đề về rụng tóc khi mang thai cũng như giai đoạn trước và sau khi sinh. Tất cả đều xảy ra do sự mất cân bằng nội tiết tố trong hệ thống cơ thể.

Thuốc

Có một số loại thuốc có thể thúc đẩy rụng tóc. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, điều này chỉ là tạm thời. Khi bạn ngừng dùng các loại thuốc đặc biệt thúc đẩy rụng tóc, vấn đề sẽ giảm bớt. Thuốc làm loãng máu hoặc thuốc chống đông máu, thuốc chữa bệnh gút, hóa trị, steroid, interferon, quá nhiều vitamin A, thuốc tránh thai và thuốc chống trầm cảm là những loại thuốc được coi là nguyên nhân gây rụng tóc.

Yếu tố tâm lý

Căng thẳng là một yếu tố đáng kể thúc đẩy rụng tóc. Các nghiên cứu cho thấy nếu ai đó không gặp bất kỳ yếu tố rõ ràng nào có thể góp phần gây ra rụng tóc, nhưng đang trải qua căng thẳng, họ có thể gặp vấn đề về rụng tóc. Về cơ bản, căng thẳng có liên quan đến hai loại vấn đề rụng tóc – Telogen effluvium và Alopecia areata. Ngoài ra, rối loạn chức năng tâm lý có thể góp phần gây ra rụng tóc như chứng rối loạn tâm thần kinh.

Sự nhiễm trùng

Các loại nhiễm nấm khác nhau có thể là nguyên nhân gây rụng tóc. Đặc biệt ở trẻ em, tình trạng rụng tóc do nhiễm nấm trên vùng da đầu khá phổ biến. Tuy nhiên, loại nhiễm nấm này có thể được điều trị bằng cách sử dụng thuốc chống nấm.

Mối nguy đối với sức khỏe bên trong

Các bệnh như lupus hoặc tiểu đường có thể gây ra các vấn đề về rụng tóc. Trong những trường hợp này, rụng tóc được coi là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm các bệnh lý. Vì vậy, nếu bạn đang rụng tóc mà không rõ lý do, lời khuyên cho bạn là không được lơ là tình trạng này và ngay lập tức nhờ đến sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế.

Chăm sóc tóc không đúng cách

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, việc chăm sóc tóc không đúng cách có thể góp phần gây rụng tóc nhiều, do đó đây có thể được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra rụng tóc. Nếu bạn buộc tóc ướt hoặc kéo tóc bằng lô cuốn tóc chặt, bạn có thể bị rụng tóc do lực kéo, một loại rụng tóc. Nếu bạn ngừng nhổ tóc trước khi quá muộn và trước khi xuất hiện bất kỳ vết sẹo nào trên vùng da đầu, thì khả năng tóc của bạn có thể mọc lại một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn bị sẹo, khả năng cao là bạn sẽ bị rụng tóc vĩnh viễn trên vùng sẹo. Điều trị hóa chất liên quan đến thuốc nhuộm, còn được gọi là ‘thuốc uốn’, có thể gây rụng tóc nghiêm trọng đối với một số người, dẫn đến sẹo và viêm trên các vùng bị ảnh hưởng.

Nếu bạn đang tìm kiếm thêm thông tin, hãy đọc về Nguyên nhân rụng tóc nữ giới , Nguyên nhân rụng tóc ở đàn ông, tác dụng hà thủ ô đỏ , trị rụng tóc tại nhà. Đồng thời tham gia Hỏi đáp Sức khỏe nơi bạn có thể nhận được câu trả lời và giải pháp của bạn từ các thành viên trong vài phút.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *