Nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ

Tóc thường được coi là một trong những tài sản vật chất quý giá nhất của người phụ nữ, vì nó thể hiện vẻ đẹp của phụ nữ và xác định ý thức chải chuốt cá nhân của cô ấy. Mọi phụ nữ đều cố gắng nuôi tóc dài ra và duy trì một mái tóc khỏe đẹp.

Chăm sóc tóc dài, khỏe, đẹp

Đó là lý do tại sao rụng tóc thường có thể khiến hầu hết phụ nữ chán nản và mất tinh thần. Người ta cho rằng, căng thẳng là nguyên nhân gây ra rụng tóc ở phụ nữ, và phụ nữ căng thẳng hơn nữa vì tóc rụng có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn là rụng tóc.

Nói chung, tại bất kỳ thời điểm nào, khoảng mười phần trăm tóc trên da đầu ở trạng thái nghỉ ngơi, sẽ rụng sau hai hoặc ba tháng. Tóc mới sau đó bắt đầu mọc ở vị trí của nó.

Chu kỳ này tiếp tục trong khoảng hai đến sáu năm. ‘Alopecia’, thuật ngữ y tế chỉ rụng tóc, là một xu hướng thường phổ biến ở nam giới, nhưng đáng ngạc nhiên là khoảng 2/3 phụ nữ bị bạc tóc sớm. Có thể có một số lý do dẫn đến tình trạng rụng tóc ở phụ nữ.

Các loại rụng tóc:

Có bốn loại rụng tóc chính dẫn đến mỏng tóc ở phụ nữ.

Rụng tóc Androgenetic

Kiểu rụng tóc Androgenetic

Đây là một trong những loại rụng tóc phổ biến nhất ở phụ nữ, thường xuất hiện nhiều trên trán, đỉnh và sau đầu. Phụ nữ không rụng hết tóc, nhưng tóc bắt đầu mỏng dần. Rụng tóc ở thể loại này bắt đầu trên đỉnh đầu và sau đó di chuyển về phía trước. Nói chung, nội tiết tố androgen ảnh hưởng đến phụ nữ mắc chứng rụng tóc nội tiết tố nam.

Alopecia Areata

Đây là một bệnh của hệ thống miễn dịch, gây ra một loại rụng tóc loang lổ nghiêm trọng. Nói chung, những người bị loại rụng tóc này có thể có những đốm hói nhỏ hoặc mất toàn bộ tóc trên da đầu. Mặc dù nó có thể tấn công ở mọi lứa tuổi, nó thường bắt đầu trong thời thơ ấu. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào mọc tóc sẽ dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở nữ giới. Nó có thể ảnh hưởng đến người lớn và trẻ em ở cả hai giới, nhưng có thể được điều trị bằng cách sử dụng các loại thuốc trị liệu miễn dịch.

Telogen Effluvium

Đây là một loại rụng tóc đột ngột, bất thường. Nó thường gây ra bởi căng thẳng về cảm xúc, ví dụ như cái chết của một người thân hoặc căng thẳng về thể chất do bệnh mãn tính hoặc phẫu thuật. Phụ nữ thường nhận thấy tóc rụng trên bàn chải tóc hoặc sàn tắm. Nguyên nhân là do chân tóc không hoạt động và do đó tóc từ những chân tóc này bắt đầu rụng. Sau khoảng thời gian một hoặc hai tháng, tóc mới bắt đầu mọc khi các chân tóc không hoạt động sẽ hoạt động trở lại.

Rụng tóc do chấn thương: Đây là loại vấn đề rụng tóc xảy ra do nhiều cách chăm sóc tóc, chẳng hạn như tết tóc quá chặt, hoặc xoắn và giật tóc liên tục.

Nguyên nhân rụng tóc

Một số yếu tố có thể góp phần gây ra rụng tóc ở phụ nữ.

Các vấn đề về nội tiết tố

Các vấn đề về nội tiết tố thường dẫn đến rụng tóc ở phụ nữ. Nếu các nội tiết tố như nội tiết tố androgen và estrogen không ở mức cân bằng thích hợp, hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc hoạt động kém, có thể dẫn đến rụng tóc nhiều. Tuy nhiên, việc điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố có thể giúp ngăn rụng tóc.

Mang thai

Mang thai là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc ở phụ nữ. Thông thường, họ bắt đầu nhận thấy tóc rụng sau ba hoặc bốn tháng kể từ khi sinh con. Hình thức rụng tóc này cũng liên quan đến nội tiết tố, vì trong thời kỳ mang thai, một số nội tiết tố sẽ ngăn cản việc rụng tóc. Tuy nhiên, chu kỳ phát triển bình thường của tóc sẽ tiếp tục sau 4 đến 6 tháng kể từ khi sinh con.

Dùng thuốc

Thuốc cũng có thể dẫn đến rụng tóc ở phụ nữ. Một số loại thuốc thường dẫn đến rụng tóc có thể bao gồm thuốc làm loãng máu, thuốc dùng cho bệnh gút, hóa trị liệu để điều trị ung thư, thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm và vitamin A nếu dùng với số lượng không kiểm soát. Tuy nhiên, tình trạng rụng tóc có thể giảm bớt nếu ngừng sử dụng các loại thuốc này hoặc dùng hà thủ ô đỏ kích thích mọc tóc

Nhiễm trùng hoặc bệnh lý có từ trước

Nhiễm nấm da đầu có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến rụng tóc ở phụ nữ. Nó thậm chí có thể xảy ra do một căn bệnh cố hữu.

Telogen Effluvium

Sự thay đổi trong hệ thống phát triển bình thường của tóc sau khi sinh con, ăn kiêng, hoạt động, chấn thương hoặc căng thẳng cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ.

Rụng tóc ở phụ nữ thường có thể trở thành một lý do khiến họ có sức khỏe không tốt và làm việc kém hiệu quả. Tóc là một bộ phận mỏng manh của cơ thể cần được chăm sóc và bảo dưỡng thích hợp để duy trì sự khỏe mạnh. Vì vậy, việc thảo luận vấn đề rụng tóc của bạn với các bác sĩ và chuyên gia tóc có chuyên môn là rất quan trọng để điều trị tận gốc nguyên nhân gây rụng tóc, đồng thời mái tóc của bạn được thổi sức sống và tỏa sáng trở lại.

Phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả

Sử dụng Hà Thủ ô đỏ điều trị rung tóc và kích thích tóc đen mọc ra nhiều

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *