Những điều phụ nữ cần biết về độ pH âm đạo

Trong cơ thể con người, một số bộ phận có khả năng tự bảo vệ chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh và nhiễm trùng trong đó có âm đạo. Thông thường, âm đạo sẽ tự điều hoà độ axit thích hợp cho phép duy trì độ pH chuẩn trong vùng âm đạo. Với sự cân bằng của hệ vi sinh tự nhiên, âm đạo sẽ được bảo vệ, chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn và virus có sẵn trong âm đạo hoặc xâm nhập từ bên ngoài vào. Nếu sự cân bằng hệ vi sinh bị xáo trộn, âm đạo sẽ mất đi khả năng tự bảo vệ, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng âm đạo. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn làm xáo trộn cuộc sống gia đình của chị em phụ nữ. Vậy làm thế nào để chăm sóc âm đạo đúng cách, không gây ảnh hưởng đến độ pH chuẩn trong âm đạo?

Độ PH âm đạo
Độ PH âm đạo

ĐỘ PH CHÍNH XÁC CỦA ÂM ĐẠO LÀ GÌ?

Trước tiên mọi người cần hiểu rằng, độ pH của âm đạo có tính axit. Tính axit giúp tạo ra hàng rào bảo vệ tự nhiên trong khu vực âm đạo, chống lại sự phát triển của các mầm bệnh có sẵn bên trong cơ thể hoặc xâm nhập từ bên ngoài vào. Tính axit trong môi trường âm đạo cho phép sự phát triển của các loại vi khuẩn có lợi giúp bảo vệ âm đạo, chống lại các vi khuẩn xấu gây bệnh.

Thang đo độ PH âm đạo
Thang đo độ PH âm đạo

TÁC NHÂN NÀO KHIẾN ĐỘ PH ÂM ĐẠO THAY ĐỔI?

Môi trường âm đạo tự nhiên chứa chủng vi khuẩn Lactobacillus – một yếu tố quan trọng giúp âm đạo luôn khoẻ mạnh và phòng tránh được các bệnh viêm nhiễm. Sự mất cân bằng hệ vi sinh vùng âm đạo thường xảy ra nhất ra khi chúng ta bị bệnh và sức đề kháng bị giảm sút đáng kể. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân thường xuyên phải sử dụng thuốc kháng sinh. Phương thức này không chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh mà còn tấn công cả những lợi khuẩn đang bảo vệ âm đạo, điều này vô hình tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn và nấm gây bệnh trở lại. Bên cạnh đó, khi khả năng miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, dẫn đến sự rối loạn, làm tăng độ pH âm đạo.

Hệ vi sinh tự nhiên của âm đạo có thể ảnh hưởng đến tất cả các sự thay đổi nội tiết tố ở nữ giới, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, mãn kinh và cả trong quá trình sử dụng các biện pháp tránh thai. Sự mất cân bằng hệ vi sinh âm đạo cũng có thể xảy ra trong giai đoạn hậu phẫu nếu ca phẫu thuật có liên quan đến khu vực âm đạo.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sự mất cân bằng pH âm đạo là do quá trình vệ sinh vùng kín không đúng cách. Sai lầm phổ biến nhất mà các chị em thường mắc phải là sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh âm đạo. Xà phòng hoặc các chất tẩy rửa mạnh thường có độ pH cao, khi sử dụng để làm sạch âm đạo có thể làm tăng độ pH âm đạo.  Bên cạnh đó, việc chọn lựa sai đồ lót cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự mất cân bằng pH âm đạo. Các loại quần lót được làm từ sợi tổng hợp khiến mồ hôi tích tụ, không thoát ra được, từ đó gây ra sự ẩm ướt, tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su cũng khiến độ pH của âm đạo thay đổi đáng kể bởi tinh trùng có tính kiềm, dẫn đến sự xáo trộn hệ vi sinh âm đạo. Không chỉ vậy, việc quan hệ tình dục với nhiều bạn tình cũng làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

BIỆN PHÁP CÂN BẰNG ĐỘ PH ÂM ĐẠO

Một trong những biện pháp cơ bản nhất là vệ sinh vùng kín đúng cách. Để có thể làm sạch âm đạo và phòng tránh các bệnh viêm nhiễm, chị em nên lựa chọn những sản phẩm dung dịch vệ sinh chuyên biệt cho vùng kín và có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo. Giữa thị trường dung dịch vệ sinh rộng lớn, chị em có thể cân nhắc các sản phẩm có nguồn gốc dược phẩm hoặc dược mỹ phẩm, có chứa Lactobacilli và chiết xuất từ tự nhiên như cúc vạn thọ, hoa cúc hoặc vỏ cây sồi có tác dụng bảo vệ âm đạo, chống lại các tác nhân gây bệnh.

Ngoài ra, sau mỗi lần tắm rửa, chị em nên lau khô nhẹ nhàng vùng kín bằng một chiếc khăn sạch làm từ chất liệu sợi tự nhiên. Để đảm bảo vệ sinh, chị em nên chuẩn bị một chiếc khăn lau riêng chứ không nên sử dụng chung với các thành viên khác trong gia đình.

Tác dụng sữa chua trong việc cân bằng độ PH âm đạo
Tác dụng sữa chua trong việc cân bằng độ PH âm đạo

Khi lựa chọn đồ lót, hãy chắc chắn rằng chất liệu của chúng là vải cotton thông thoáng, thấm hút mồ hôi tốt. Tránh các loại đồ lót làm hoàn toàn từ sợi tổng hợp gây bí da và trầy xước cho vùng âm đạo.

Để duy trì độ pH thích hợp cho âm đạo, chị em cũng nên lưu ý đến chế độ ăn uống, tăng cường bổ sung probiotic thông qua các loại thực phẩm như sữa chua, dưa muối, kim chi, pho mát… vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Các sản phẩm dược phẩm chứa Acid Lactic cũng tồn tại dưới dạng viên nang âm đạo, có thể được dùng như một phương thức bổ sung cho việc điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc điều trị các bệnh viêm âm đạo. Ngoài ra, chị em nên bổ sung men vi sinh uống thường xuyên giúp cân bằng hệ vi sinh âm đạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *