Sự kỳ thị của xã hội về rụng tóc ở phụ nữ

Bạn có nhận thấy sự gia tăng dần dần và tăng dần số lượng tóc bị rụng khi chải đầu hoặc chải tóc không? Có lẽ sau nhiều tháng hoặc nhiều năm phủ nhận vô ích, bạn đã nhận ra rằng tấm gương không nói dối, sự mỏng đi trông thấy đã xảy ra. Bạn không đơn độc nếu bạn đang gặp phải tình trạng gãy rụng, rụng tóc nhiều hoặc rụng tóc nhiều.

Nhiều phụ nữ có thể che nó bằng tóc giả, cài tóc, mũ hoặc khăn quàng cổ. Những người khác chọn một trong một số loại thuốc hoặc thủ thuật phẫu thuật đã được phê duyệt để điều trị chứng hói đầu.

Rụng tóc quá nhiều hoặc hói đầu bị hiểu nhầm là một điều nghiêm trọng xảy ra với nam giới mặc dù phụ nữ thực sự chiếm tới bốn mươi phần trăm người Mỹ bị rụng tóc. Ở Mỹ, cứ bốn người, hoặc hơn 30 triệu phụ nữ sẽ tìm kiếm giải pháp và điều trị rụng tóc hàng năm.

Trước hết, đừng hoảng sợ! Rụng tóc là phù hợp trong chu kỳ phát triển của tóc và việc rụng một ít tóc trên da đầu mỗi ngày là điều bình thường. Da đầu con người trung bình có khoảng 100.000 đến 150.000 sợi tóc riêng lẻ và chu kỳ phát triển bình thường của tóc dẫn đến việc rụng đị khoảng 100 đến 150 sợi tóc hàng ngày. Sau đó, mọc tóc mới từ những nang tóc ngủ đông trước đó, phát triển với tốc độ trung bình khoảng 1-2cm mỗi tháng.

Tóc được cấu tạo bởi hai phần riêng biệt: nang và thân tóc. Nang nằm bên dưới da đầu và tạo ra các sợi tóc mà chúng ta thấy mọc ra khỏi đầu. Nang vẫn còn sống, tuy nhiên sợi tóc chỉ đơn giản là bao gồm các tế bào chết không có khả năng tái tạo.

Cấu tạo tóc

Đối với hầu hết mọi người, 90% tóc trên da đầu của chúng ta luôn ở trong giai đoạn tăng trưởng đến sáu năm (anagen) trong khi 10% còn lại ở trong giai đoạn không hoạt động (telogen), kéo dài khoảng ba tháng. Khi thời gian không hoạt động kết thúc, tóc sẽ rụng; đây là những sợi tóc đáng lo ngại mà chúng ta ám ảnh trên lược, bàn chải tóc, trên gối hoặc xuống vòi hoa sen. Thư giãn, một số rụng tóc là hoàn toàn bình thường.

Hói đầu hoặc tóc rụng xảy ra khi quá trình phát triển bình thường của tóc bị gián đoạn. Mô hình phát triển bình thường của tóc ở người là mọc, nghỉ, rụngmọc trở lại. Nếu mô hình tăng trưởng mất cân bằng, tóc sẽ không mọc lại dễ dàng như khi rụng. Tiền sử gia đình mắc chứng rụng tóc nội tiết tố nam làm tăng nguy cơ hói đầu. Di truyền cũng ảnh hưởng đến độ tuổi bắt đầu rụng tóc và sự phát triển, kiểu và mức độ hói đầu của bạn.

Hói đầu ảnh hưởng của di truyền

Điều khiến chúng ta quan tâm không phải là những sợi tóc thường rụng này, mà là sự mỏng đi đáng kể mà chúng ta phải đối mặt trong gương. Đối với một người phụ nữ, mái tóc dày và đầy sức sống là vinh quang tột đỉnh của chúng ta, là sự phù phiếm của chúng ta. Một chiếc bờm đầy đặn xum xuê là hình ảnh thu nhỏ vẻ đẹp của người phụ nữ và được dệt nên hình ảnh bản thân của chúng ta. Nền văn hóa của chúng ta xác định mạnh mẽ sự nữ tính với mái tóc dày và mượt.

Trong suốt lịch sử được ghi lại, hình ảnh mái tóc óng ả, toàn thân gắn liền với vẻ đẹp phụ nữ, tuổi trẻ, sự ham muốn và sức khỏe tốt. Xã hội không công bằng khi coi tóc khô, thiếu bóng và thưa với tuổi già, bệnh tật và nghèo đói.

Sự suy giảm đáng kể về lòng tự trọng thể hiện rõ ở phụ nữ khi tóc họ bắt đầu rụng. Rụng tóc không gây đau đớn về thể chất, tuy nhiên nó thường gây ra cảm giác đau khổ nghiêm trọng. Chúng ta ám ảnh về mái tóc mỏng của mình khi chiến đấu với chứng trầm cảm và ghê tởm bản thân. Phụ nữ thường trở nên hướng nội và rút lui khỏi thế giới. Chúng ta tránh tiếp xúc thân mật và cố gắng che giấu chất lượng và số lượng tóc của chúng ta một cách vô ích.

Rụng tóc đặc biệt nghiêm trọng đối với những người có ngành nghề mà ngoại hình đóng một vai trò quan trọng. Một phụ nữ trẻ đặc biệt dễ bị kỳ thị vì bị hói. Không phải cho đến khi đối mặt với tình trạng rụng tóc, chúng ta mới hoàn toàn nhận ra rằng mái tóc quan trọng như thế nào đối với con người chúng ta.

Tóc của phụ nữ dày nhất ở độ tuổi 20. Tuy nhiên, khi chúng ta bước qua tuổi 20, tóc của chúng ta dần dần bắt đầu mỏng và rụng nhiều hơn bình thường 100-150 sợi tóc mỗi ngày. Khi lão hóa, các sợi tóc giữ ít sắc tố hơn và trở nên nhỏ hơn để những gì từng là mái tóc dày và rậm thời trẻ của chúng ta trở nên mỏng, mịn và có màu sáng hơn.

Đối với phụ nữ lớn tuổi, rụng tóc nhiều có thể đe dọa hình ảnh bản thân. Cảm giác về tình dục và nữ tính cũng như vị trí vững chắc của người phụ nữ trong gia đình và xã hội thường bị suy giảm bởi rụng tóc.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi một người đàn ông bắt đầu hói. Ở độ tuổi 35, khoảng 25% đàn ông sẽ bị rụng tóc đáng kể ở một mức độ nào đó và khoảng 75% bị hói hoặc có kiểu hói đầu khi 60 tuổi.

Ở nam giới, rụng tóc thường được coi là dấu hiệu của sự kém sắc, một dấu hiệu có thể chứng minh rằng nội tiết tố nam của anh ta đang hoạt động ở mức công suất tối đa. Để thể hiện sự mạnh mẽ và nam tính, nam giới thường chọn cách cạo trọc đầu.

Mặc dù nhiều nam giới tỏ ra khá thất vọng khi thấy tóc rụng, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng tâm lý đau đớn khi rụng tóc không ảnh hưởng xấu đến nam giới như ảnh hưởng đến phụ nữ. Điều làm cho việc đối phó với chứng rụng tóc trở nên khó khăn là sự thiếu kiểm soát đáng sợ, cảm giác không thể làm gì để khiến tóc của chúng ta ngừng rụng.

Nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ

Khi chúng ta già đi, phụ nữ phải đối mặt với vô số thay đổi và thách thức: nếp nhăn, vòng eo ngày càng rộng, cặn cellulite và mắt cá chân dày lên. Có vẻ không công bằng khi đối với nhiều người trong chúng ta, rụng tóc lại là một đòn giáng mạnh vào lòng tự trọng của chúng ta.

Hói đầu kiểu phụ nữ hay chứng rụng tóc Androgenetic là loại rụng tóc phổ biến nhất ở phụ nữ và có tính chất di truyền. Loại hói đầu ở phụ nữ là do hóa chất Dihydrotestosterone hoặc DHT tích tụ quanh nang lông và theo thời gian phá hủy cả thân tóc và nang tóc. Mang thai hoặc khi bắt đầu mãn kinh có thể gây ra sự dao động trong việc sản xuất estrogen.

Thiếu estrogen đủ để sản xuất các enzym ngăn chặn testosterone, testosterone sau đó được chuyển đổi thành DHT trên da đầu. Kết quả là chu kỳ phát triển của tóc ngắn hơn, tóc mịn hơn và tóc bị rụng nhiều do rụng và gãy. Một số phụ nữ bị rụng tóc nhiều hơn vài tháng sau khi sinh con.

Ngoài di truyền, có nhiều lý do khác khiến phụ nữ rụng tóc. Phẫu thuật, căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc, mất cân bằng nội tiết tố, hóa trị và nhiễm trùng da đầu chỉ là một số ít. Rụng tóc ở phụ nữ cũng có thể do thuốc ngừa thai, một số loại thuốc kê đơn hoặc do sử dụng hóa chất mạnh hoặc tạo kiểu tóc mạnh có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho nang tóc mỏng manh. Tóc rụng nhiều cũng có thể là triệu chứng của việc giảm cân nhanh chóng do ăn kiêng theo mốt nguy hiểm hoặc chứng rối loạn ăn uống như chán ăn. Việc sử dụng ma túy đường phố như cocaine cũng sẽ có biểu hiện rụng tóc đột ngột và nghiêm trọng.

Khi nào cần liên hệ với chuyên gia y tế

Phản ứng dữ dội với tình trạng tóc mỏng của chúng ta có vẻ giống như sự phù phiếm quá mức, nhưng không phải vậy. Hói đầu thường không phải do bệnh gây ra, nhưng thường liên quan đến di truyền, lão hóa và chức năng hormone.

Tuy nhiên, những thay đổi về diện mạo, kết cấu và kiểu tăng trưởng của tóc có thể cho thấy những lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe. Tóc là một trong những khu vực đầu tiên, cùng với da và móng tay, phản ánh sự thiếu hụt dinh dưỡng, mất cân bằng nội tiết tố và bệnh tật. Nó là khôn ngoan để chú ý.

Tóc của phụ nữ dường như đặc biệt nhạy cảm với các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, vì vậy điều quan trọng là những phụ nữ bị rụng tóc không được chẩn đoán phải được bác sĩ đánh giá đúng cách. Nếu tóc mỏng là do tình trạng bệnh lý, bác sĩ sẽ điều trị các bệnh này và kết quả là bạn có thể thấy tóc mới mọc lên đáng kể.

Một khi bạn và bác sĩ của bạn đã xác định được nguyên nhân gây rụng tóc, bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa tóc hoặc bác sĩ phẫu thuật cấy ghép để tìm hiểu về các lựa chọn điều trị có sẵn, chẳng hạn như hoặc thủ tục cấy tóc để thúc đẩy sự phát triển hoặc che giấu sự rụng. Đối với một số loại rụng tóc, tóc có thể phát triển bình thường trở lại mà không cần điều trị.

Một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, cung cấp đủ nước và nghỉ ngơi có thể giúp bạn ngăn ngừa rụng tóc và tối đa hóa tiềm năng của chu kỳ phát triển tóc.

Mặc dù các nghiên cứu y học vẫn đang được tiến hành, nhưng những điều sau đây đã chứng minh được lợi ích trong việc phát triển và duy trì một mái tóc khỏe mạnh.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng kém thường là nguyên nhân cơ bản gây ra rụng tóc vì tóc là một chỉ số đáng tin cậy về tình trạng dinh dưỡng tốt. Thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về chế độ ăn uống, tất cả các loại thuốc và bất kỳ chất bổ sung nào bạn có thể đang dùng. Tóc xỉn màu hoặc tóc khô và dễ gãy có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt chất béo thiết yếu trong chế độ ăn uống, tóc dầu có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin B.

Các nghiên cứu y học gần đây đã phát hiện ra rằng một tỷ lệ cao phụ nữ có mái tóc mỏng bị thiếu sắt và axit amin lysine. Rất khó để có đủ lysine chỉ thông qua chế độ ăn uống. Lysine rất quan trọng trong việc vận chuyển sắt và cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của tóc. Lysine được tìm thấy trong trứng và thịt đỏ nên những người ăn chay cần lưu ý về sự thiếu hụt tiềm năng này trong chế độ ăn của họ.

Các axit amin L-Cysteine ​​và L-Methionine được cho là có tác dụng cải thiện kết cấu, chất lượng và sự phát triển của tóc.

Thực phẩm ít chất béo có hàm lượng protein cao, ít carbohydrate, có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự phát triển khỏe mạnh của tóc và hỗ trợ ngăn ngừa rụng tóc. Các axit béo thiết yếu quan trọng để duy trì sức khỏe của tóc được tìm thấy trong quả óc chó, hạt hướng dương, cá mòi, rau bina, đậu nành và dầu hạt cải. Dầu Omega 3 và Omega 6 bảo vệ tim mạch cũng như mái tóc của bạn, vì vậy hãy đưa cá hồi vào chế độ ăn uống của bạn một cách thường xuyên.

Các biện pháp khắc phục bằng thảo dược mang lại hy vọng cho chứng rụng tóc

Thảo luận với cố vấn dinh dưỡng hoặc chuyên gia y tế của bạn về lợi ích của các loại thảo mộc. Các dẫn xuất thực vật tự nhiên sau đây có các đặc tính để khuyến khích một mái tóc khỏe mạnh.

Aloe
Arnica
Birch
Burdock
cây miêu bạc hà
Chamomile
Horsetail
Hà Thủ Ô
Cam thảo
Marigold
Nettles
Mùi tây
Rosemary
Sage

Chăm Sóc Tóc

Luôn chọn các sản phẩm tự nhiên hữu cơ Dầu gội bồ kết OMANIC để tránh các hóa chất và độc tố có trong nhiều sản phẩm chăm sóc tóc. Các hóa chất khắc nghiệt có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên tóc của bạn, dẫn đến tóc gãy rụng và kém phát triển. Thuốc nhuộm, duỗi tóc và các giải pháp vĩnh viễn có khả năng phá hủy rất cao sợi tóc và nang tóc cũng như sự cân bằng bã nhờn mỏng manh của da đầu.

Nhẹ nhàng với mái tóc của bạn. Để tóc khô tự nhiên hơn là dùng máy sấy tóc. Bàn chải lông tự nhiên rất hữu ích trong việc ngăn ngừa hư hỏng. Không tạo kiểu cho đến khi khô hoàn toàn. Tóc ướt là tóc yếu nên hãy xử lý cẩn thận. Tránh hoặc phá vỡ bất kỳ thói quen xấu nào mà bạn có thể có đó là kéo hoặc xoắn tóc. Cố gắng không liên tục luồn các ngón tay qua tóc, giật mạnh tóc và tránh kẹp tóc hoặc dây chun có thể kéo và làm đứt tóc. Hạn chế tối đa việc sử dụng mousse, gel và thuốc xịt tóc. Những sản phẩm này làm khô và đè nặng sợi tóc và làm mờ đi độ bóng tự nhiên của tóc bạn.

Tránh muối và nước có clo khi bơi. Nếu bị dính dầu, hãy luôn gội đầu bằng nước mát và dầu gội hữu cơ dịu nhẹ và thoa dầu xả nhẹ. Những người tôn thờ ánh nắng mặt trời nên đảm bảo rằng các sản phẩm chăm sóc tóc có đặc tính chống nắng để bảo vệ tóc khỏi tác hại của tia UV. Nhớ đội mũ để tránh da đầu bị cháy nắng.

Lối sống lành mạnh

Rụng tóc là một chấn thương, tuy nhiên tóc của chúng ta chỉ là một phần của con người chúng ta. Tôi nhắc nhở bản thân giữ cho mình nỗi ám ảnh về việc rụng tóc của mình trong quan điểm và vui vẻ với tất cả các lĩnh vực khác của cuộc sống đang diễn ra đúng đắn và cân bằng. Tập trung vào những điều tích cực, ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi tốt và bình yên với con người của mình. Hãy nhớ rằng đối với một số người, tóc mọc lại một cách bí ẩn như khi nó biến mất.

vesinhphunu.com là một cổng thông tin về phong cách sống, cung cấp hàng hóa chất lượng cao, độc đáo, hấp dẫn và sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới.

Niềm đam mê đối với môi trường và vạn vật tự nhiên đã truyền cảm hứng cho cô viết những bài báo sâu sắc và đầy đủ thông tin để hỗ trợ những người khác thực hiện Lối sống Xanh. Để biết thêm thông tin Sống Xanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *