Một giai đoạn mới bắt đầu

tuổi dậy thì
tuổi dậy thì

Nhiều bé gái bắt đầu có kinh nguyệt lúc 11 hoặc 12 tuổi. Một vài bé có thể có kinh sớm hơn, lúc 9 hoặc 10 tuổi. Còn nếu khi đã 16 tuổi mà bạn vẫn chưa có kinh nguyệt, hãy tìm gặp bác sĩ. 

Có thể nói, kinh nguyệt chính là dấu hiệu rõ ràng nhất để chứng minh rằng bạn đã chính thức trở thành người phụ nữ về mặt sinh học. Kèm theo đó là hàng loạt thay đổi, tò mò hơn về cơ thể, ngực to hơn và bắt đầu có mụn. Bạn cũng bắt đầu nhiều âu lo và đôi khi chỉ muốn ở một mình thường xuyên hơn. Những dấu hiệu trên đều bình thường và là một phần của sự phát triển. 

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn có kinh lần đầu tiên?

   • Bạn thấy mập hơn và chậm chạp hơn. Ăn nhiều hơn và thèm ăn

   • Bạn cũng cảm thấy hơi đau ở vùng âm đạo hoặc thậm chí ở lưng dưới hoặc chân

   • Cũng có vài thay đổi về khí hư. Khí hư sẽ trở nên dày hơn và nâu hơn, báo hiệu rằng kì kinh của bạn đang đến rất gần. 

Tham khảo thêm chia sẻ sau: Những dấu hiệu có kinh nguyệt lần đầu tiên để hiểu hơn về các dấu hiệu thường gặp ở lần đầu có kinh bạn gái nhé!. 

Cần chuẩn bị gì cho kì kinh nguyệt?

    • Có thể bạn sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc buồn rầu đôi chút khi sắp đến “ngày ấy”. Đặc biệt, những bé gái lần đầu tiên có kinh có thể sẽ rất sợ khi thấy vệt máu đọng lại trên quần lót. Do đó, khi thấy dấu hiệu này, hãy hỏi mẹ, dì hoặc chị lớn, họ sẽ cho bạn một miếng băng vệ sinh và chỉ bạn cách dùng.

    • Bạn sẽ được mẹ chỉ cho cách chọn băng vệ sinh tốt phù hợp. Nếu bạn là một vận động viên, có thể mẹ sẽ cho bạn dùng tampon. Tuy vậy, cần phải thực hành đặt tampon vài lần cho quen. Nên trong lần đầu tiên, tốt nhất là sử dụng BVS. Nên chọn loại dài hơn và dày hơn để chống thấm.

• Nếu thấy đau bụng kinh, hãy nhờ mẹ mua thuốc giảm đau. Và luôn phải tham khảo ý kiến người lớn khi dùng thuốc. Không được tự ý sử dụng.

• Phải vệ sinh sạch sẽ trong khi đang có kinh. Sử dụng xà phòng có mùi nhẹ hoặc nước rửa phụ khoa để vệ sinh vùng kín.

• Sống khỏe. Ăn nhiều rau và trái cây. Tập thể dục mỗi ngày. Ăn kiêng và căng thẳng quá độ có thể ảnh hưởng tới chu kì của bạn. Những cô gái bị xuống cân hoặc lên cân nhanh quá có thể bị đau bụng kinh và rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Lượng kinh nguyệt như thế là nào bình thường?

Lượng máu ra trong kì kinh tùy thuộc vào cơ địa của từng người, thông thường là từ 2 đến 5 thìa súp hoặc 30 đến 80ml máu. Lượng kinh nguyệt có thể nhiều hơn vào 2 ngày đầu và bắt đầu ít hơn vào những ngày sau đó.

Bạn cũng có thể căn cứ vào số lượng tampon hoặc BVS để thử xem mình có ra máu nhiều hơn bình thường không. Nếu bình thường bạn chỉ sử dụng khoảng 2 BVS 1 ngày và rồi đột ngột phải thay BVS mỗi ngày, có nghĩa là bạn đang ra quá nhiều. Hãy ghi lại lịch kinh nguyệt của mình và quan sát mọi sự thay đổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *